เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 17 คน
 สถิติเมื่อวาน 53 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
200 คน
3583 คน
190785 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04

มหัศจรรย์แห่ง Shortcut

การอบรมของผมนั้นไม่เพียงแต่จะถ่ายทอดสิ่งที่คุณต้องนำไปใช้ได้จริงแล้ว ผมยัง สอนเทคนิคการใช้ Shortcut เป็นเทคนิคที่ผมใช้มานานและได้ผล ซึ่งผู้เข้าอบรม ที่ผมเคยอบรมให้ยอมรับว่า การใช้ Shortcut นั้นเป็นสิ่งเล็กๆ ที่มหัศจรรย์จริงๆ

การใช้ Shortcut นั้นจะช่วยให้การทำงาน Excel ของคุณลื่นไหลออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ที่แม้แต่คุณเองก็จะเกิดความทึ่งและประหลาดใจ การใช้ Shortcut นั้นถ้าใช้ถูกต้องตามขั้นตอน คุณจะมีพลังและมีจินตนาการที่กว้างไกลในการใช้งาน Excel ช่วยให้เกิดพลังและจินตนาการในการสรรสร้างมากกว่าการใช้ Mouse มากมายนัก ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า แท้จริงแล้วมันเป็นการใช้งานตามธรรมชาติของมนุษย์ ที่ควรจะเป็น การจับเม้าส์ ทุกๆครั้งจะเกิดช่องว่างและรอยต่อระหว่างพลังที่ปล่อยออกไป และจินตนาการจะถูกปิดกั้นไปช่วงหนึ่ง ซึ่งช่วงหนึ่งอันน้อยนิดนั้น มีความสำคัญอย่างมากมายมหาศาลในการเกิดจินตนาการในการสรรสร้าง ต่อการใช้งาน Excel อย่างเป็นระบบต่อเนื่องไม่ติดขัด

Shortcut ใน Excel นั้นแม้จะมีมากมายเป็นร้อยๆ พันๆ Shortcut แต่ Shortcut ที่สำคัญและจำเป็นกลับมีอยู่พียงไม่กี่ Shortcut เท่านั้น  ผมแนะนำ Shortcut เพียงไม่กี่ Shortcut เหล่านี้ให้แก่ผู้ที่เข้ารับการอบรมทุกคน หลังจากการอบรมแล้ว และคุณนำ Shortcut ที่ผมแนะนำไปใช้กับงานประจำวันแล้ว ภายใน 1 สัปดาห์  คุณจะค่อยๆคล่องขึ้นในการใช้  Shortcut และหลังจากนั้น คุณจะค่อยๆ เกิดความมั่นใจและจะติดเป็นนิสัย  และคุณจะสามารถใช้มันได้อย่างเป็นธรรมชาติในที่สุด คุณจะบอกกับตัวเองได้ว่า มันคือสิ่งเล็กๆ ที่น่ามหัศจรรย์ในโลกของการใช้ Excel อย่างที่ผู้อื่นได้ทราบและได้นำมันไปใช้

และคุณเชื่อหรือไม่ว่า คุณสามารถเรียนรู้และนำมันไปใช้ได้ภายในเวลา 5-10 นาทีเท่านั้น ในการอบรมผมไม่ใช้เวลาในการถ่ายทอด Shortcut มากนัก เนื่องจากมันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่มหัศจรรย์ ใน 5-10 นาทีคุณจะได้เรียนรู้และนำมันไปใช้อย่างได้ผล

รวมไปถึงเทคนิคการลากคลุมโดยการใช้คีย์บอร์ดแทนการใช้ Mouse เทคนนิคนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการลากคลุมพื้นที่ต่างๆ แบบขาดๆ เกินๆ อีกต่อไป ในการทำงานจริงๆนั้น บางครั้งเรามีพื้นที่ในตาราง Excelที่ต้องลากคลุมเป็นร้อยๆ บรรทัด บางครั้งหลายๆร้อยถึงพันๆ บรรทัด งานบางประเภทที่เกี่ยวกับการทำ Stock สินค้า และ List รายการต่างๆ อาจจะมีมากถึงหลายๆพันบรรทัดจนถึงเป็นหมื่นๆบรรทัดก็มี การลากคลุมด้วยเม้าส์จะเสียเวลามาก และมีโอกาสผิดพลาดได้มาก การใช้เทคนิคลากคลุมด้วยแป้นคีย์บอร์ดจะช่วยลดระยะเวลาเหล่านั้น ลงได้อย่างมาก และรวดเร็วที่สุด ในการลากคลุมในระดับ หมื่นบรรทัดนั้น คุณจะใช้เวลาไม่เกิน 3 วินาที อันนี้คือเรื่องจริงที่ผู้ที่ใช้เทคนิคนี้ ใช้กันอยู่ประจำ รวมทั้งตัวผมด้วย

เทคนิค ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือ การใช้ Shortcut ในสิ่งที่จำเป็นเพียงไม่กี่ Shortcut / เทคนิคการลากคลุมพื้นที่ / และเทคนิคการ ใช้ Shortcut ในการใช้ Paste Special ทั้งหมดนี้จะใช้เวลาในการถ่ายทอดประมาณ 20 นาที

จากนั้นจะถ่ายทอดเรื่องสูตรและ เทคนิคอื่นๆ ที่สำคัญและจำเป็นในการเรียนรู้ และที่สำคัญ  โดยนำไฟล์งานจริงๆ ที่ทำอยู่มาเป็น Workshop เพื่อให้ ทำมันออกมาให้ได้อย่างที่ต้องการ และสามารถนำมันไปใช้งานได้จริงในหน้าที่ประจำวัน ที่ต้องทำงาน

ผมมั่นใจว่า ผู้เข้ารับการอบรมจะทำมันได้อย่างแน่นอน และงานที่คิดว่ามันยากและซับซ้อนนั้น จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน จะเกิดความรู้สึกและทัศนคติที่ดี  สนุกและ เบิกบานกับการใช้ Excel ในชีวิตการทำงานอย่างแน่นอน

ด้วยความปรารถนาดี

Bigcat9

Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table